Một số mẹo tăng FPS trong khi chơi game trên laptop

Duy trì khung hình / giây (FPS) cao không chỉ mang lại trải nghiệm đồ họa hoàn thiện hơn mà còn mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh đáng kể trong Game. Nếu bạn đang sử dụng Laptop để chơi Game và thấy một số độ trễ nhẹ trong Game của mình, thì đây là một số mẹo bạn có thể làm để tăng FPS khi chơi Game trên Laptop của mình.

Chơi Game trên Laptop

Nguyên nhân phổ biến của hiện tượng FPS thấp

FPS giảm về cơ bản là kết quả của việc Laptop không có đủ tài nguyên hoặc sức mạnh để chạy một chương trình, cụ thể ở đây là một Game. Để khắc phục sự cố này, trước tiên bạn phải xác định nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Nó có thể là kết quả của một hoặc nhiều yếu tố sau đây.

  • Vấn đề cung cấp điện: Laptop có thể không được cắm đúng cách hoặc đang ở chế độ pin. Khi chạy ở chế độ pin, thiết bị có xu hướng giảm hiệu suất để tối ưu hóa mức tiêu thụ điện năng nhằm đảm bảo tuổi thọ của pin. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ của hệ thống, bao gồm cả tốc độ khung hình.
  • Vấn đề nhiệt độ: Quá nóng cũng có thể dẫn đến giảm FPS. Kết xuất nặng và sử dụng quá nhiều tài nguyên có thể làm quá tải hệ thống làm mát của Laptop, dẫn đến nhiệt độ cao khiến FPS giảm mạnh.
  • Vấn đề tài nguyên: Laptop của bạn có thể không có đủ tài nguyên để chạy Game. Tất cả các chương trình đều tiêu tốn tài nguyên hệ thống như bộ nhớ, CPU và ổ cứng. Việc tiêu tốn nhiều tài nguyên này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến FPS của game.
  • Vấn đề về trình điều khiển: Trình điều khiển đồ họa của bạn có thể đã lỗi thời. Các Game thường yêu cầu máy tính phải có trình điều khiển đồ họa mới nhất. Nếu tiêu chí này không được đáp ứng, hiệu suất hiển thị có thể không tối ưu.

FPS giảm là điều phổ biến trên các Laptop cấp thấp. Nhưng đôi khi ngay cả những mẫu laptop cao cấp cũng gặp phải vấn đề này. Vì vậy, trước khi quyết định chi tiền để nâng cấp laptop, bạn hãy thử áp dụng những mẹo sau để xem tình hình có được cải thiện không nhé.

Mẹo tăng FPS cho laptop

Thay đổi gói cài đặt nguồn

Hầu hết các Laptop đều có chế độ tiết kiệm năng lượng mà bạn có thể bật để tối ưu hóa tuổi thọ pin. Tuy nhiên, điều này sẽ ảnh hưởng đến FPS trong Game của bạn vì hệ thống sẽ tập trung nhiều hơn vào tiết kiệm năng lượng hơn là hiệu suất.

Để đảm bảo rằng hệ thống ở hiệu suất cao nhất, hãy định cấu hình tùy chọn nguồn ở mức hiệu suất cao. Trong Windows 10, bạn có thể dễ dàng kích hoạt chế độ này thông qua cửa sổ Power Options. Truy cập nó bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng pin trên thanh tác vụ và chọn “Power Options”.

Chọn “Power Options”

Trong cửa sổ Power Options xuất hiện, hãy chọn tùy chọn “High-performance”.

Chọn “High-performance”

Khi Laptop ở chế độ này, pin có thể hết nhanh chóng. Hãy lưu ý điều đó!

Cắm trực tiếp nguồn điện

Như đã nói, Laptop sẽ tự động giảm hiệu suất khi sử dụng pin để tối đa hóa thời lượng sử dụng. Do đó, việc sử dụng nguồn điện trực tiếp sẽ giúp bạn sử dụng máy tính với hiệu suất tối đa mà không lo hết pin, làm hỏng pin. Khi đó, Laptop của bạn sẽ sử dụng nguồn điện đến từ ổ cắm chứ không phải từ pin.

Đặt máy ở vị trí thoáng mát, nâng cao hiệu quả tản nhiệt.

Sử dụng Laptop để chạy các tác vụ nặng trong thời gian dài như chơi game sẽ gây ra hiện tượng quá nhiệt dẫn đến tụt FPS. Vì vậy ít nhất hãy cố gắng sử dụng máy trong môi trường mát mẻ, thông thoáng. Sau đó, bạn có thể cân nhắc các lựa chọn để nâng cấp hệ thống tản nhiệt của máy, chẳng hạn như sử dụng thêm một bộ tản nhiệt rời.

Lưu ý: Không đặt Laptop khi chơi game trên các bề mặt giữ nhiệt như trên giường nệm. Điều này sẽ làm giảm khả năng tản nhiệt của máy.

Undervolt làm giảm nhiệt độ CPU

Vấn đề lớn nhất với Laptop là nhiệt độ. Không giống như máy tính để bàn có nhiều chỗ để bạn đặt những chiếc quạt khổng lồ hoặc hệ thống tản nhiệt chất lỏng phức tạp, Laptop có khung máy mỏng, nhỏ gọn chứa đầy vi mạch. Do đó, nếu hệ thống tản nhiệt thường xuyên bị quá tải, bạn nên thử giảm áp CPU xem có khắc phục được sự cố hay không.

Undervolting có nghĩa là giảm điện năng hoặc điện năng đi vào CPU của bạn. Điều này sẽ làm giảm nhiệt cho CPU, giúp nó luôn mát mẻ. Bạn lo lắng rằng ít năng lượng hơn sẽ làm cho bộ vi xử lý yếu hơn, nhưng ngược lại, một CPU mát hơn và ổn định hơn sẽ hoạt động tốt hơn. Các công cụ như Intel Tuning Utility đã được nhiều người dùng đánh giá tốt và sử dụng, bạn nên thử.

  • Hướng dẫn undervolt để giảm nhiệt độ CPU

Kiểm tra hoạt động của máy

Phương án cuối cùng, hãy kiểm tra hiệu suất máy của bạn để tính đến việc nâng cấp phần cứng nếu cần.

GPU User Benchmark là một công cụ khá hữu ích để bạn kiểm tra hiệu suất hoạt động của laptop. Thông qua đó, bạn sẽ thấy hiệu suất máy tính của mình so với các thiết bị khác như thế nào.

Chúc các bạn trải nghiệm game vui vẻ trên laptop của mình!

  • Top 7 laptop giá rẻ đáng mua nhất cho học sinh, sinh viên năm 2021
  • Đánh giá Surface Laptop 4: Laptop hoàn hảo để sử dụng hàng ngày
  • Nvidia “gấp rút” sản xuất RTX 30 SUPER GPU cho laptop
  • Gigabyte Ra mắt HỘP TRÒ CHƠI AORUS RTX 3080 Ti: Một chiếc hộp “thần kỳ” cho những ai muốn chơi game trên Laptop