Có nên ép xung để tăng hiệu suất cho PC chơi game?

Ép xung máy tính chơi game của bạn nghe có vẻ phức tạp và ấn tượng, nhưng trên thực tế, việc ép xung chỉ đạt được với một vài chương trình và có lẽ là một vài thiết bị ngoại vi nữa.

Quá trình này đi kèm với những lợi ích và hạn chế. Trong bài viết này, Quantrimang.com sẽ xem xét chúng và giúp bạn quyết định xem bạn có muốn ép xung PC chơi game của mình hay không.

Lợi ích của ép xung là gì?

Những lợi thế tức thời của ép xung có vẻ rõ ràng – nhiều năng lượng hơn với chi phí tương đối thấp – nhưng hãy cùng khám phá những lợi ích này và một số lợi ích khác của ép xung.

Nâng cấp hiệu suất

Lợi ích đầu tiên và rõ ràng nhất của việc ép xung là giảm hiệu suất từ ​​phần cứng của bạn. Bằng cách ép xung PC, bạn sẽ nhận được nhiều khung hình hơn mỗi giây, có thể cắt giảm tất cả thời gian tải và chơi game ở độ phân giải cao hơn. Sức mạnh bổ sung này đi kèm với giá cả, chúng ta sẽ thảo luận sau, nhưng với bí quyết phù hợp và phần cứng bổ sung, mọi thứ đều có thể quản lý được.

Công cụ có sẵn

Với một số công cụ tương đối đơn giản, bạn có thể sử dụng nhiều năng lượng hơn thông qua GPU, CPU và RAM của mình và đạt được hiệu suất cao hơn mà bạn mong muốn. Để Start, hãy xem hướng dẫn ép xung CPU của Quantrimang.com. Các chương trình như MSI Afterburner có thể dễ dàng ép xung CPU và GPU bằng tất cả các màn hình bạn có thể cần như nhiệt độ bên trong và mức tiêu thụ điện năng. Thậm chí còn có một tính năng ổn định nhất của CPU và GPU để cung cấp cho bạn ý tưởng về việc bạn có thể ép xung PC của mình tốt như thế nào.

Ép xung có lợi về mặt tài chính

Việc phải bỏ ra một số tiền lớn để nâng cấp phần cứng là điều mà không ai ngờ tới. Với giá cả ngày càng tăng, bạn nên cố gắng giữ các bộ phận cũ càng lâu càng tốt.

Đẩy phần cứng cũ của bạn đến giới hạn thường sẽ khiến nó ở thế hệ tiếp theo hoặc gần với hiệu suất tương tự. Không phải lục tung để mua những tiện ích mới nhất luôn là một lợi thế, tại sao phải tiêu tiền khi bạn có thể nhận được nhiều hơn những gì bạn đã có?

Ép xung có lợi về mặt tài chính

Có rất nhiều hỗ trợ

Nếu bạn quyết định tiếp tục ép xung PC của mình, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều diễn đàn hữu ích, subreddits và video hướng dẫn bạn thực hiện quá trình này. Nếu bạn đang lên kế hoạch ép xung, gần như chắc chắn rằng ai đó đã làm điều này trước đây, mắc tất cả các lỗi và đăng thông tin online về nó. Nghiên cứu là chìa Key cho bất kỳ điều gì liên quan đến việc xây dựng và mua PC. Điều này cũng đúng với ép xung.

Tại sao không ép xung?

Ép xung tiết kiệm tiền, tăng hiệu suất và có vẻ tương đối đơn giản để thực hiện. Tại sao tất cả chúng ta không làm điều đó? Có một số điều cần xem xét.

Ép xung sẽ làm giảm tuổi thọ của phần cứng

Sử dụng nhiều năng lượng hơn thông qua bất kỳ phần nào của PC chắc chắn sẽ khiến nó khó hoạt động hơn. Điều này giống như, khi bạn làm việc chăm chỉ, bạn cần nghỉ ngơi nhiều hơn. Các bộ phận của PC cũng mệt mỏi. Theo thời gian, điện áp tăng lên chạy qua phần cứng PC sẽ làm chúng giảm dần. Điện áp phụ tạo ra nhiều nhiệt hơn và tăng tốc độ xuống cấp của các thành phần quan trọng bên trong. Điều này dẫn đến vấn đề thứ hai cần xem xét.

Tạo ra nhiều nhiệt hơn

Cấu trúc bên trong của máy tính làm mát bằng nước
Cấu trúc bên trong của máy tính làm mát bằng nước

Khi điện áp tăng, nhiệt được tạo ra nhiều hơn. Điều đó đòi hỏi luồng không khí và khuếch tán nhiệt tốt hơn. Tăng nhiệt độ bên trong PC mà không có giải pháp thích hợp có thể gây ra một số vấn đề nghiêm trọng, ít nhất là các lỗi và sự cố nhỏ. Một CPU được ép xung có thể đạt nhiệt độ 195 độ F và vẫn được coi là an toàn, mặc dù gần 175 độ F trở xuống rõ ràng là thích hợp hơn nhiều.

Nếu bạn đang nghiêm túc muốn ép xung các thành phần của mình, thì việc đầu tư vào hệ thống làm mát bổ sung là rất xứng đáng. Làm mát bằng nước là một giải pháp phổ biến cùng với một số lượng quạt phụ tốt. Ép xung có thể có nghĩa là xây dựng lại một chút PC hiện tại của bạn tùy thuộc vào mức độ bạn muốn.

Tăng mức tiêu thụ điện năng

Với hiệu suất cao hơn, nhu cầu điện năng cũng tăng lên. Khi bạn yêu cầu nhiều hơn từ các thành phần của mình, mức điện áp cũng sẽ tăng lên. Điều này rõ ràng là sẽ làm tăng nhẹ hóa đơn tiền điện của bạn, nhưng mối quan tâm lớn nhất sẽ là liệu nguồn cung cấp điện tại địa phương của bạn có thể đối phó với mức tiêu thụ điện tăng lên hay không. Khi bạn xây dựng một PC hoặc mua một PC dựng sẵn, hãy đảm bảo rằng bạn biết các mức điện áp dự kiến ​​trước khi ép xung.

Khi Start điều chỉnh hiệu suất, bạn phải biết rằng nguồn điện của bạn sẽ có giới hạn. Hãy cẩn thận không vượt quá mức này vì nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như tắt máy đột xuất và thậm chí cháy nổ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về tầm quan trọng của nguồn điện phù hợp trong phần giải thích của chúng tôi về lý do tại sao hiệu suất đơn vị PSU lại quan trọng.

Hiệu quả cao hơn, nhu cầu điện năng nhiều hơn
Hiệu quả cao hơn, nhu cầu điện năng nhiều hơn

Đảm bảo bạn ép xung đúng cách

Đáng buồn thay, nó không hoàn toàn đơn giản như nhấp vào một nút và ngay lập tức có một chiếc PC được ép xung hoàn hảo. Biết làm thế nào để tinh chỉnh từng thành phần và ở mức độ nào đóng một vai trò quan trọng. Như đã đề cập trước đây, MSI Afterburner có thể giúp hỗ trợ bạn trong việc này. Tìm hiểu thêm trong danh sách các phần mềm ép xung tốt nhất mà Quantrimang.com đã gợi ý.

Ngoài việc biết sử dụng phần mềm nào và biết liệu các thành phần của bạn có thực sự có thể được ép xung hay không, không phải mọi thứ đều có thể làm được và việc đẩy chúng quá giới hạn có thể gây hại. Tra cứu chính xác nhà sản xuất và kiểu máy luôn đáng để kiểm tra. Hãy xem nó có phù hợp để tăng thêm dung lượng và hiệu suất hay không.

Đảm bảo bạn ép xung đúng cách
Đảm bảo bạn ép xung đúng cách

Bạn có thể không được bảo hành

Nếu bạn quyết định tiếp tục và đẩy PC của mình đến giới hạn, điều đó có thể ảnh hưởng đến các lợi ích theo quy định. Hầu hết các nhà sản xuất phát hành các sản phẩm của họ được thiết lập để hoạt động tốt nhất trong thời gian dài nhất đồng thời tạo ra kết quả tốt nhất. Nếu bạn quyết định điều chỉnh cài đặt của mình và đẩy PC chơi game của mình vượt quá mức sử dụng ban đầu, nhà sản xuất có quyền từ chối hoàn lại tiền nếu máy bị hỏng.

Vậy ép xung có đáng không?

Khi nhìn vào ép xung và thấy hiệu suất thường xuyên tăng đáng kể, bạn muốn tiếp tục là điều dễ hiểu. Nhưng việc khám phá ra rằng ép xung có thể cần một số nghiên cứu và học hỏi để hiểu về phần cứng có thể khiến nhiều người sợ hãi. Rất may, với sự trợ giúp online có sẵn trên các video và diễn đàn, bất kỳ ai cũng có thể trở thành chuyên gia ngay lập tức.

Tất nhiên, có thể tránh phải mua phần cứng đắt tiền và thường khó tìm là một điểm cộng cho bất kỳ ai quan tâm đến việc xây dựng hoặc nâng cao hiệu suất PC. Nhược điểm của điều này là bạn phải học cách giám sát các thành phần của mình trước và sau đó quản lý sản lượng nhiệt bằng những thứ như làm mát bổ sung. Với phần mềm miễn phí phù hợp, những nỗ lực và cam kết thời gian có thể trở nên không đáng kể và hệ thống làm mát hầu như luôn rẻ hơn phần cứng mới.

Sau khi xem xét tất cả các điểm, có vẻ như ép xung PC chơi game của bạn là điều nên làm. Chỉ cần đảm bảo bạn dành thời gian để hiểu quy trình và thu thập các công cụ phù hợp để theo dõi PC chơi game của mình.

Như bạn có thể thấy, có những lý do chính đáng để ép xung PC của bạn tùy thuộc vào việc bạn có đủ thời gian, kiên nhẫn và bí quyết để làm cho nó hoạt động hay không. Với các công cụ có sẵn và một chút nghiên cứu, hiệu suất chơi game nâng cao có thể nằm trong tầm tay của bạn.

Bạn có thể cần phải đầu tư thêm một chút phần cứng để giữ cho các thành phần quan trọng ở nhiệt độ thích hợp. Nghiên cứu thêm mà bạn thực hiện, mặc dù tốn thời gian, nhưng sẽ có lợi vì nó tiết kiệm tiền và mang lại cho bạn hiệu suất tốt hơn.

  • Những điều cần biết về ép xung máy tính
  • Hướng dẫn ép xung CPU
  • Có thể ép xung màn hình máy tính không? Như thế nào?
  • Ép xung CPU, GPU và RAM một cách dễ dàng và an toàn